Quán Cafe Nhỏ Xíu Làm Sao Để Tuyển Và Giữ Chân Nhân Viên

Có lần một người chị kinh doanh quán cafe hỏi tôi rằng: quán cafe của chị mới mở, quán nhỏ, khách ít nên khó tuyển và giữ chân nhân viên. Lúc xưa em cũng kinh doanh quán cafe thì em làm cách nào?

Tôi không trả lời theo cách một người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này hay phương pháp lãnh đạo như TAM TRỊ (Nhân Trị, Pháp Trị, Kỹ Trị) để chia sẻ cho chị. Tính nói bâng quơ cho qua rồi thôi như kiểu: chị xem có ai chuyên gia về lãnh đạo, tuyển dụng hay có nhiều kinh nghiệm trong việc này để hỏi. Chứ em có biết gì đâu!! Hỏi ai đạt tầm rồi thì phán mới đúng!

Thế rồi tôi ngẫm lại, sở trường của mình là chém gió mà nhỉ? Nên quyết định chớp lấy cơ hội chém 1 luồng gió Lavente cho chị:

Cái đầu tiên là yếu tố con người. Nên khâu này phải tuyển đúng người, phù hợp với mô hình của quán cafe. Quán nhỏ nếu phục vụ văn phòng thì nên tuyển sinh viên là nhiều, đối tượng này mình nên tuyển liên tục, lưu hồ sơ lại, sắp xếp giờ giấc các ca làm việc phù hợp để sinh viên tiện vừa học vừa làm. Sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng hay nhu cầu đi làm của nhân viên, kể cả thay đổi ca khi nhân viên thay đổi lịch học hay nghỉ ôn thi, càng linh hoạt, uyển chuyển tốt thì càng tốt.

Mỗi quán cafe dù lớn hay nhỏ đều có đối tượng hoặc mẫu người phù hợp. Nên chọn đúng ở khâu này sẽ giảm được tỉ lệ nhảy việc của nhân viên khá cao. Tương tự trong công ty cũng vậy. Ngày công ty em mới thành lập, cái sai của em là tuyển sinh viên mới ra trường. Mẫu nhân viên này đều muốn làm việc trong môi trường tốt, chuyên nghiệp nhưng lại không định nghĩa và hiểu được như thế nào là chuyên nghiệp. Thứ 2 là do mới bước vào đời, chưa xác định được mình mạnh gì, yếu gì, mình thích gì, đam mê gì??  Nên rất dễ nhảy việc vì các lôi cuốn bên ngoài. Có khi lười nên nghỉ, hoặc sáng phỏng vấn đậu nhưng chiều bảo em không phù hợp nên anh tìm ứng viên khác nhé. Cái này em đã gặp rất nhiều!!!

Quán nhỏ nên lương chắc chắn sẽ thấp, vậy nên làm sao phải phù hợp với đối tượng. Cái gì phù hợp rồi thì khó thay đổi. Sau khi tuyển người phù hợp rồi thì phải tạo ra môi trường làm việc phải vui vẻ. Vì ai cũng muốn vui vẻ, mỗi ngày đi làm là một ngày vui, một ngày ý nghĩa thì sẽ không thấy mệt mỏi, lúc đó sẽ cống hiến hết mình, có trách nhiệm cao trong công việc. Nếu có thể nên tìm cho mình một nhân viên ruột để quán xuyến phụ. Và đặc biệt người chủ quán hay quản lý nên có tính hài hước, gắn kết mọi người.

Em có đọc đâu đó 1 câu chuyện vui thế này: trong chỗ làm việc có 2 nhân viên cãi nhau.

NV1: Ở đây mày đúng là thằng ngu nhất.

NV2: Mày mới là thằng ngu nhất ở đây á.

Đúng lúc này Ông chủ công ty đi ngang ngoài cửa nói vọng vào. Tụi bây quên có tao ở đây nữa à.

2 anh nhân viên nghe thế sực cười, chẳng còn gây hấn nhau nữa và tập trung làm việc.

Thế đó: môi trường là yếu tố cực kỳ quan trọng, nếu không tạo ra được môi trường tốt và phù hợp thì khó mà để nhân viên gắn bó lâu dài.

Quán Cafe Đà Lạt Phố rất lớn nhưng áp dụng khâu tuyển sinh viên linh hoạt theo ca cực tốt!!!

Quán Cafe Đà Lạt Phố rất lớn nhưng áp dụng khâu tuyển sinh viên linh hoạt theo ca cực tốt!!!

Ngoài ra: nhiều người mới làm chủ nên hay có tính thể hiện uy quyền. Cách xử lý, quở trách nhân viên cũng không có tình cảm. Con người chúng ta dễ mủi lòng trước những tình cảm của người khác. Đặc biệt là trong lúc làm sai. Nếu có trách mắng cũng nên nghĩ đến khía cạnh tích cực, 1 lỗi trách mắng cần nên đi cùng với lời khen, hay công nhận những điều tốt nhân viên đã làm.

Một người chủ mà biết đối nhân xử thế, biết khiêm nhường, gắn kết tình cảm các nhân viên với môi trường làm việc, biết công nhận, biết cách sửa sai cho nhân viên thì ai ai cũng muốn gắn bó lâu dài. Hoặc ít ra cũng có trách nhiệm trước khi nghỉ.

Điều cuối cùng em chia sẻ cho chị là: Nãy giờ nói cho vui mồm chứ chị nhớ ngẫm kỹ trước khi ứng dụng nha. Vì em chưa đạt tầm, chỉ phán cho vui, chị nghe theo có khi không còn là bán cafe nữa, mà chuyển sang bán lúa giống à nha !!!!

VÕ MINH HIẾUThân mang chí lớn, lòng mang gia đình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button